Quy Trình Thiết Kế Kiến Trúc

 • 2302 Lượt xem
 • 28th Th3 2020

Thiết kế kiến trúc là công việc được thực hiện đầu tư dự án. Quá trình thiết kế thường bắt đầu từ thiết kế ý tưởng và kết thúc bởi thiết kế chi tiết hay hồ sơ thiết kế thi công và tất cả quá trình này là nhằm đưa ra các giải pháp thiết kế phục vụ cho mục đích thi công xây dựng công trình.
Trước khi bạn gặp KTS để bàn về thiết kế và xây dựng căn nhà của bạn, bạn cần làm rõ những nhu cầu cơ bản của gia đình về ngôi nhà mới như: số lượng phòng, diện tích và vị trí của phòng, phong cách và vật dụng trang trí nội thất sẽ sử dụng, không gian dự trữ, phòng thờ, phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc, nhà xe, sân vườn, sân phơi,….
Bạn cần lưu ý về những thay đổi trong tương lai, ví dụ như đám cưới và gia đình sẽ có thêm người,v.v.. và nên tham khảo tất cả các thành viên trong gia đình trước khi thông qua những kế hoạch lần cuối.
Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên tất cả thông tin được đề cập ở trên Sau khi đã có đủ thông tin trên, giờ là lúc bạn phải tiến hành làm việc với kiến trúc sư.
• Mô tả chi tiết nhu cầu của bạn và gia đình.
• Trình bày với KTS về ý tưởng thẩm mỹ của bạn và gia đình nếu có.
• Trình bày rõ những băn khoăn hay thắc mắc của bạn liên quan đến việc đó.
Nếu có sở thích hay điều tối kỵ nào liên quan đến căn nhà ( chẳng hạn vấn đề phong thuỷ như: hướng nhà, hướng đất, cách bố trí phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ cúng v.v..) bạn cũng nên thảo luận cùng KTS ở bước này. Sau khi trình bày ý kiến của bạn, nên lắng nghe lời khuyên của KTS nếu yêu cầu đó không phù hợp yêu cầu mỹ thuật và độ an toàn.Nên tìm hiểu qua những thuật ngữ xây dựng và hạn chế can thiệp vào phần xử lý chuyên môn khi KTS đưa ra phương án. Một bộ hồ sơ sẽ bao gồm: thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, thiết kế M&E và thiết kế 3D

1. Thiết Kế Kiến Trúc

* Lập thiết kế cơ sở:

 1. Khách hàng cung cấp giấy tờ, bản vẽ, các thông tin pháp lý, hình ảnh liên quan đến công trình như: sổ hồng, sổ đỏ, bản vẽ hiện trạng nhà đất, bản vẽ hoàn công nhà cũ, bản vẽ xin phép xây dựng mới( nếu có), hồ sơ khảo sát địa chất(các công trình từ 4 tầng trở lên)…
 2. Khách hàng cung cấp và trao đổi với Kiến trúc sư Quang Army về các yêu cầu thiết kế: quy mô xây dựng, số phòng, các nhu cầu sử dụng cụ thể, diện tích sử dụng…
 3. Quang Army báo giá chi phí thiết kế và các nội dung hợp đồng, khi thống nhất hợp đồng sẽ tiến hành lên phương án thiết kế mặt bằng công năng sử dụng, Kiến trúc sư tư vấn khách hàng các giải pháp sử dụng các không gian chức năng; hai bên trao đổi và thống nhất phương án mặt bằng.
 4. Kiến trúc sư lên phương án phối cảnh nội, ngoại thất mặt tiền dựa trên yêu cầu của khách hàng, trình bày các giải pháp, phong cách kiến trúc, vật liệu; khách hàng và Kiến trúc sư trao đổi và hoàn thiện phương án.
 5. Khách hàng Quang Army thống nhất phương án, bản vẽ thiết kế cơ sở, xác nhận trên bản vẽ và các khối lượng thực hiện thiết kế để làm căn cứ thực hiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công.
 6. Thời gian thực hiện thiết kế cơ sở từ 1 đến 3 tuần tùy thuộc vào yêu cầu và quy mô công trình.
 7. Bản vẽ thiết cơ sở được thể hiện trên khổ giấy A4; in màu hoặc trắng đen, file hình ảnh được gửi cho khách hàng bằng email hoặc Zalo…

8. Khách hàng tiến hành xin phép xây dựng, khi có hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng và giấy phép xây dựng, Quang Army sẽ căn cứ vào hồ sơ để tiến hành sang bước tiếp theo.

* Lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công:

 1. Sau khi thống nhất thiết kế cơ sở, Quang Army tiến hành triển khai kiến trúc cho hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công.

( Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công là hồ sơ hoàn chỉnh dùng để thi công các hạng mục có trong bản vẽ; hồ sơ bao gồm các bản vẽ: Kiến trúc, Kết cấu, Điện, Nước, thiết bị… sử dụng trong hồ sơ).

 1. Trong bản vẽ kiến trúc sẽ thể hiện: Mặt bằng bố trí công năng, vật dụng, kích thước

các tầng, Mặt đứng, Mặt cắt dọc công trình, Mặt cắt ngang công

trình ( Nhà có 2 mặt tiền), Mặt bằng lát gạch, Mặt bằng bố trí cửa. Triển khai chi tiết các phòng vệ sinh, cầu thang, lan can, cửa… Phối cảnh ngoại thất công trình.

2. Thiết Kế Kết Cấu:

 • Bản vẽ Kết cấu sẽ được triển khai dựa trên:
 • Hồ sơ kiến trúc chuẩn nhất.
 • Dựa vào quy trình thiết kế kết cấu theo các TCXDVN hiện hành được Bộ Xây Dựng phê duyệt và ban hành
 • Các vấn đề địa chất, địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng trước khi triển khai hồ sơ thiết kế thi công.
 • Hồ sơ thiết kế kết cấu bao gồm: : Mặt bằng định vị, bố trí cọc ( nếu có), lưới cột. Mặt bằng móng, đà kiềng, cổ cột, bó nền và các chi tiết kèm theo. Mặt bằng kết cấu các tầng, mái và các chi tiết liên quan. Mặt cắt chi tiết móng, đà kiềng, bó nền, dầm sàn, mái. Chi tiết kết cấu cầu thang, hố ga, bể tự hoại… và các chi tiết kết cấu khác có trong công trình.

3. Thiết Kế 3D:

 • Bản vẽ 3D sẽ được triển khai dựa trên:
 • Bản vẽ thiết kế sơ bộ có chữ ký của khách hàng.
 • Thông tin khách hàng cung cấp: Sở thích, phong cách, màu sắc,…
 • Hợp đồng đã ký.
 • Bản vẽ 3D bao gồm: các góc view của công trình, các hình ảnh 3D sẽ thể hiện được màu sắc, hình khối, vật liệu sử dụng như thế nào cho công trình.

4. Thiết Kế M&E

 • Bản vẽ được triển khai dựa trên:
 • Bản vẽ thiết kế sơ bộ có chữ ký khách hàng và hợp đồng đã ký.
 • Bản vẽ điện: Sơ đồ hệ thống cấp điện toàn nhà. Mặt bằng cấp điện các tầng, cầu thang, các phòng. Mặt bằng bố trí ổ cắm, công tắc và đèn, thiết bị điện và điện lạnh. Mặt bằng bố trí camera, chống sét, thông tin liên lạc, điện lạnh ( nếu có yêu cầu).
 • Bản vẽ cấp, thoát nước: Sơ đồ hệ thống cấp, thoát nước tổng thể. Mặt bằng cấp, thoát nước các tầng. Chi tiết lắp đặt thiết bị vệ sinh.